chu-de-noi-bat Chủ đề nổi bật

Gen X, Gen Y Việt ngày càng ‘không xu dính túi’: Làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh!

Gen X, Gen Y Việt ngày càng ‘không xu dính túi’: Làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh!

Theo công bố mới của Visa, các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt có sự tăng trưởng ấn tượng, mở ra tương lai đầy tiềm năng của ngành hàng tiêu dùng bán lẻ.

Trong Nghiên cứu về Thái độ thanh toán của người tiêu dùn tiến hành thông qua thẻ Visa. Thêm vào đó, tổng giá trị giao dịch qua thẻ Visa phát hành tại Việt Nam tăng 19%, cùng với sự gia tăng của giá trị giao dịch xuyên biên giới, cho thấy hoạt động kinh tế và kết nối đang gia tăng trong khu vực. Cụ thể: 

Chuyển đổi mô hìng do Visa thực hiện – Consumer Payment Attitudes (CPA) Study, cho thấy xu hướng phát triển nhanh chóng của giao dịch không tiếp xúc, tương đồng với mức tăng 53% các giao dịch không tiếp xúc đượch: Thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi

Bên cạnh giao dịch tiền mặt vốn phổ biến, xu hướng chuyển đổi sang các phương thức thanh toán điện tử hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Theo đó, Nghiên cứu cho thấy 56% người dùng Việt tham dự khảo sát đang ít mang theo tiền mặt hơn so với năm trước, thể hiện sự chủ động nắm bắt các công nghệ tài chính mới của người tiêu dùng. 

Đặc biệt, người dùng trẻ Gen X và Gen Y hiện đóng vai trò như thế hệ tiên phong thúc đẩy đà tăng trưởng thanh toán không dùng tiền mặt, với 89% người tham gia khảo sát đã tiếp cận thành công các phương thức thanh toán kỹ thuật số trong đời sống hàng ngày.

Gen X, Gen Y Việt ngày càng ‘không xu dính túi’: Làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh!

Tương lai tiêu dùng số: Tín hiệu thúc đẩy nhà bán chuyển đổi số

Đà tăng trưởng của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt qua mã QR và ví điện tử, có thể nhận thấy rõ ở các lĩnh vực như Thực phẩm & ăn uống (F&B), Bán lẻ và Cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, mua sắm tại cửa hàng cũng đang chứng kiến nhiều thay đổi đáng kể khi nhiều đơn vị bán lẻ giờ đây tích cực ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để mang đến trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho người dùng, từ đó hướng tới thúc đẩy doanh thu.

Đại diện Visa tiết lộ, 275 tỷ giao dịch được thực hiện qua thẻ Visa trên toàn thế giới tính riêng trong năm 2023, Visa đã và đang mở ra cơ hội phát triển trong lĩnh vực thương mại số cho cộng đồng bán lẻ toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Gen X, Gen Y Việt ngày càng ‘không xu dính túi’: Làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh!

Đại diện Visa chia sẻ Nghiên cứu về thái độ thanh toán của người tiêu dùng.

Làn sóng hướng đến nền kinh tế không tiền mặt tại Việt Nam

Nghiên cứu từ Visa cho thấy những xu hướng thanh toán đang định hình nền kinh tế không dùng tiền mặt tại Việt Nam, đồng thời mở ra bước tiến quan trọng hứa hẹn sẽ mang tới sự chuyển đổi đáng kể cho bối cảnh thanh toán – tài chính trong thời gian tới đây:

Ví điện tử lên ngôi

Việt Nam góp mặt trong top đầu những thị trường Đông Nam Á đón nhận đông đảo lượt người dùng mới sử dụng ví điện tử như một phương thức thanh toán yêu thích, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tài chính số. Báo cáo cũng cho thấy cứ 5 người thì có ít nhất 4 người tiêu dùng Việt sử dụng ví điện tử thường xuyên, trong đó phần lớn là thế hệ người dùng Gen X và nhóm tiêu dùng hạng sang.

Thanh toán theo thời gian thực tiếp tục được quan tâm

Thời gian gần đây, thanh toán theo thời gian thực (Real-time payment, RTP) đang dần chiếm lĩnh được vị thế với độ phủ sóng đáng kể, một minh chứng nội lực quốc gia trong việc đón nhận các công nghệ tài chiến hiện đại. Phương thức thanh toán thời gian thực vừa cho thấy tính hiệu quả vừa nhanh chóng, tiện lợi, cũng từng bước tạo đà cho tiến trình số hóa nền kinh tế diễn ra tích cực hơn. 

Tại Việt Nam, RTP đang ngày càng được ưa chuộng, với ít nhất 2 trên 5 người tiêu dùng cho biết đã từng sử dụng giải pháp này. Ứng dụng RTP trong đời sống tiêu dùng cũng dần trở nên đa dạng hơn, trong đó có thể kể đến giao dịch xuyên biên giới, chuyển tiền giữa các cá nhân P2P, thanh toán cho nhà bán hàng – đơn vị bán lẻ, và thanh toán hoá đơn.

Mua trước trả sau thu hút người dùng

Mua trước trả sau (Buy Now Pay Later, BNPL) đang ngày một phổ biến rộng rãi và được nhiều người dùng Việt Nam quan tâm, nhờ khả năng mang đến những phương án thanh toán linh hoạt.

 

Nguồn: Cafebiz.vn

dienmaycongthanh.vn

dienmaycongthanh.vn

Tác giả

Trung Tâm Điện Máy Công Thành Kinh doanh các mặt hàng ĐIỆN TỬ | ĐIỆN LẠNH | ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng Sony, Samsung, LG, Panasonic, Daikin, Aqua, Toshiba...Liên hệ: 0914196139 - 0847800800.

Viết bình luận
* Thông tin bắt buộc
Bình luận

Bài viết này chưa có bình luận.