chu-de-noi-bat Chủ đề nổi bật

Sử dụng tủ lạnh khi mất điện và cách xử lý thực phẩm

Tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm của cả gia đình dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Với mỗi loại thực phẩm thì ta thường lưu trữ thời gian khác nhau cũng như cần giữ lạnh, giữ mát hoặc để đông. Nhưng nếu như có sự cố mất điện hoặc tủ có vấn đề khiến thực phẩm không còn đủ lạnh, thì liệu thực phẩm đó có an toàn hay không? Hôm nay, Công Thành sẽ chia sẻ cho các bạn những biện pháp bảo quản thực phẩm khi có sự cố mất điện để vẫn có thể sử dụng những thực phẩm đó nhé.

những biện pháp kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện

Những biện pháp kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện. Nguồn: sưu tầm

Các biện pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Luôn dự trù tình huống mất điện

Đối với tủ lạnh, bạn cần bảo đảm nhiệt độ của ngăn đông luôn bằng hoặc thấp hơn âm 17 độ C, ngăn lạnh bằng hoặc thấp hơn 4 độ C. Bạn có thể sử dụng thiết bị nhiết kế trong tủ lạnh để đo lường nhiệt độ có trong tủ. Bằng cách này, bạn có thể luôn theo dõi được nhiệt độ tủ ngay cả khi mất điện. Một số cách bảo quản thực phẩm dự phòng trong tủ lạnh như:

  • Trữ các hộp đựng đầy đá để giúp giữ lạnh thực phẩm trong tủ đá, tủ lạnh hoặc tủ mát trong trường hợp mất điện.
  • Cấp đông các mặt hàng được làm lạnh như thịt và gia cầm tươi bạn có thể không cần dùng ngay. Điều này giúp giữ chúng ở nhiệt độ an toàn lâu hơn.
  • Nhóm thực phẩm lại với nhau trong tủ đông. Điều này giúp thực phẩm giữ lạnh lâu hơn.
  •  Trữ đá viên lẫn các gói gel lạnh trong tủ, dự phòng khi mất điện sẽ sử dụng.

Luôn kiểm tra nhiệt độ ngăn đông, ngăn mát

Luôn kiểm tra nhiệt độ ngăn đông, ngăn mát. Nguồn: sưu tầm

Bảo quản thực phẩm khi mất điện

Nếu bạn đang sử dụng tủ lạnh và gặp trường hợp mất điện, bạn nên đóng cửa tủ lạnh và hạn chế mở cửa để duy trì độ lạnh càng nhiều càng tốt. Tủ lạnh sẽ giữ an toàn cho thực phẩm trong khoảng 4 giờ nếu chưa mở, tủ đông đầy sẽ giữ nhiệt độ trong khoảng 48 giờ (24 giờ nếu tủ đông chỉ còn một nửa thực phẩm) nếu cửa vẫn đóng. Bạn có thể sử dụng đá khô hoặc đá khối để giữ cho tủ lạnh càng lạnh càng tốt nếu mất điện trong thời gian dài.

Các bước kiểm tra khi đã có điện trở lại

Để bảo đảm thực phẩm luôn an toàn sử dụng sau khi mất điện, nếu trong thời gian ngắn bạn có thể cấp đông, cấp lạnh trở lại ngay mà không cần kiểm tra. Trong trường hợp mất điện từ 4 tiếng trở lên, bạn cần kiểm tra như sau:

  • Nhiệt độ của ngăn đông và ngăn mát có bảo đảm nhiệt độ lần lượt là -17 độ C và 4 độ C, nếu tủ vẫn còn đang duy trì ở nhiệt độ này, bạn có thể an tâm và cấp đông trở lại.
  • Nếu thời gian cúp điện quá lâu, bạn cần kiểm tra các gói thực phẩm để xác định độ an toàn của thực phẩm. nên vứt bỏ những thực phẩm dễ hỏng, có mùi, màu bất thường và không còn độ lạnh nữa. 
  • Một số thực phẩm như thịt, hải sản, sữa, trứng hoặc thức ăn thừa cần kiểm tra kỹ và bỏ đi nếu như thời gian mất điện từ 4 tiếng trở lên. Những thực phẩm này nếu không giữ đông đầy đủ có thể gây bệnh tiêu hóa cho dù có nấu chín.

Kiểm tra lại độ lạnh của thực phẩm sau khi mất điện

Kiểm tra lại độ lạnh của thực phẩm sau khi mất điện. Nguồn: sưu tầm

Kiểm tra và bảo trì tủ lạnh định kỳ

Hiện nay, để bảo đảm tủ lạnh luôn hoạt động ổn định và duy trì độ lạnh liên tục, người tiêu dùng nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, gas tủ lạnh, dàn nóng, dàn lạnh. Nếu có bất kì vấn đề gì bạn nên sửa chữa kịp thời hoặc liên hệ các dịch vụ vệ sinh, bảo trì tủ lạnh chuyên nghiệp.

Bảo trì và kiểm tra tủ lạnh sẽ giúp tủ hoạt động tốt và thực phẩm an toàn

Bảo trì và kiểm tra tủ lạnh sẽ giúp tủ hoạt động tốt và thực phẩm an toàn. Nguồn: sưu tầm

Nếu bạn sinh sống ở thành phố Biên Hòa hoặc các khu vực lân cận, bạn có thể liên hệ ngay với Điện máy Công Thành để được tư vấn, hỗ trợ kiểm tra vào bảo trì tủ lạnh của gia đình. Bảo đảm cho thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn cho sức khỏe gia đình nhé.

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0914 196 139 - 0909 32 0939 - 0847 800 800

𝐂𝐡𝐢 𝐧𝐡𝐚́𝐧𝐡 𝟏: Số 12 Cách Mạng Tháng 8, P. Thanh Bình, Biên Hòa, Đồng Nai (Vòng Xoay Chợ Biên Hòa)

dienmaycongthanh.vn

dienmaycongthanh.vn

Tác giả

Trung Tâm Điện Máy Công Thành Kinh doanh các mặt hàng ĐIỆN TỬ | ĐIỆN LẠNH | ĐIỆN GIA DỤNG chính hãng Sony, Samsung, LG, Panasonic, Daikin, Aqua, Toshiba...Liên hệ: 0914196139 - 0847800800.

Viết bình luận
* Thông tin bắt buộc
Bình luận

Bài viết này chưa có bình luận.